Cùng chiêm ngưỡng danh sách các bất động sản đắt giá của Tổng Thống Mỹ Donald Trump (Kỳ 1)

Theo một phân tích của tờ NBC News, Tổng thống Donald Trump hiện đã dành hơn một năm tính theo ngày tại các cơ ngơi của mình kể từ khi nhậm chức. Con số này chiếm gần một phần ba nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 3,5 năm của ông.

Mới tuần trước, khi em trai của mình, Robert Trump nhập viện, tổng thống đã có chuyến viếng thăm vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 8, tại New York-Presbyterian ở Manhattan. Vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 8, Robert Trump qua đời — đầu ngày hôm đó, tổng thống được chụp ảnh đang chơi gôn tại câu lạc bộ Bedminster, New Jersey của ông. (Tổng thống Trump được biết đến là người rất thích chơi golf – thậm chí không một trận đại dịch nào có thể ngăn cản ông với đam mê của mình – việc theo dõi điều này đã trở nên khó hơn khi đại dịch diễn ra).

Chuyển đến Nhà Trắng vào năm 2017 đã cho phép Tổng thống có toàn quyền sử dụng David Camp như một nơi nghỉ dưỡng chính thức, nhưng Tổng thống Trump đã nắm giữ một loạt tài sản ấn tượng. Và đánh giá về tất cả các chuyến đi mà ông ấy đã thực hiện với tư cách là Tổng thống Mỹ – tiêu tốn hàng triệu đô-la tiền thuế của người dân – ông đã đưa ra quan điểm rõ ràng về sở thích của mình hơn là chỗ do chính phủ chỉ định.

Dưới đây là khảo sát về danh mục bất động sản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Căn Penthouse tại Tòa tháp Trump, Thành phố New York

Dinh thự tại Thành phố New York của Trump là một căn Penthouse 3 tầng được mạ vàng nằm trên đỉnh của Tháp Trump 66 tầng – tòa nhà chọc trời của ông tại số 725 Đại lộ số 5. (Barron Trump, cậu con trai 14 tuổi của Tổng thống được cho là có một tầng cho riêng mình tại tòa tháp này.) Văn phòng của Tổng thống cũng nằm trong tòa nhà, vì vậy việc sống và làm việc tại cùng một địa chỉ không phải là điều mới mẻ đối với Trump ấy khi ông chuyển đến 1600 Đường Pennsylvania . Tuy nhiên, lối trang trí của Nhà Trắng có thể hơi trầm mặc vì căn hộ áp mái được mô phỏng theo Cung điện Versailles, với lối trang trí kiểu rococo với một lượng vàng dồi dào.

Tổng thống Trump đã đưa tạp chí Forbes tham quan căn Penthouse trong cuộc bầu cử tổng thống và nói với ấn phẩm rằng đây là “căn hộ tốt nhất từng được xây dựng” và khoe khoang về diện tích rộng hơn 3000m2 và giá trị ước tính ít nhất 200 triệu USD. Theo Forbes,, “những bình luận đó là điển hình của Trump: khoe khoang và không chính xác.” Căn Penthouse trên đỉnh tháp Trump tại Thành phố New York thực sự chỉ rộng khoảng 1000m2 và trị giá thực ước tính 54 triệu USD.

Vào tháng 5 năm 2019, Bloomberg báo cáo rằng Trump Tower đã trở thành một trong những chung cư ít được mong đợi nhất ở Thành phố New York vì sự liên kết của nó với Tổng thống. Các cuộc biểu tình không chỉ thường xuyên xảy ra ở lối vào mà vào tháng 7 năm nay, thành phố đã sơn “Black Lives Matter” bằng các chữ cái khối khổng lồ trên đường phố phía trước tòa nhà. Thị trưởng của thành phố, Bill de Blasio, người có mặt tại sự kiện này, nói, “Cuộc sống của người da đen quan trọng ở thành phố của chúng tôi, và cuộc sống của người da đen quan trọng ở Hoa Kỳ. Hãy cho Donald Trump thấy những gì ông ấy không hiểu. Hãy sơn nó ngay trước tòa nhà của ông ấy. ”

Dinh thự Mar-a-Lago, tại bờ biển Palm Beach, Bang Florida

Không có gì ngạc nhiên khi Mar-a-Lago là nơi tổng thống đã dành hầu hết 378 ngày nghỉ của mình tại một tài sản cá nhân (cho đến nay ông đã ở đó 133 ngày). Năm 2014, Trump tuyên bố rằng dinh thự 128 phòng được xây dựng bởi người thừa kế ngũ cốc Marjorie Merriweather Post vào năm 1927, là “bất động sản vĩ đại của Palm Beach.” Ông cũng gọi dinh thự này  là “Nhà Trắng Mùa đông”, mặc dù thực tế rằng nó không phải là một tòa nhà thuộc sở hữu công cộng hoặc được bảo trì và là một cơn ác mộng an ninh. Tuy nhiên, ông đã sử dụng câu lạc bộ tư nhân này để làm việc chính thức, chẳng hạn như khi ông tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vào năm 2017 trong một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày.

Điều thú vị là Post luôn muốn Mar-a-Lago trở thành tài sản công. Bà đã tặng nó cho chính phủ Hoa Kỳ sau khi bà qua đời, nhưng vào năm 1980, nó đã được trả lại cho các con gái của Post với 1 triệu đô la chi phí bảo trì hàng năm. Trump mua bất động sản rộng 17 mẫu Anh này với giá 5 triệu USD vào năm 1985 và biến nó thành một câu lạc bộ tư nhân 10 năm sau đó, và thêm một phòng khiêu vũ rộng gần 2000m2 với 7 triệu USD lá vàng, và chi 100.000 USD cho bốn bồn rửa mạ vàng. Các nhà nghiên cứu bất động sản ước tính dinh thự tại Palm Beach của Tống thống có mức giá tối thiểu là 110 triệu USD vào năm 2017.

Ngày nay, đặc quyền để có thể được giao lưu với Tổng thống Trump với tư cách là một thành viên của câu lạc bộ được cho là bao gồm các chi phí bắt đầu với 200.000 USD phí tham dự (tăng từ tỷ lệ trước bầu cử là 100.000 USD) cộng với phí duy trì hàng năm là 14.000 USD và chi phí thực phẩm hàng năm tối thiểu là 2.000 USD. Trump đã kiếm được 15,6 triệu đô la từ câu lạc bộ vào năm 2014.

Vào năm 2017, Văn phòng giải trình của Chính phủ đã cố gắng tính toán chính xác các chuyến thăm Mar-a-Lago thường xuyên của tổng thống đã tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế nhưng không có được bức tranh đầy đủ do Nhà Trắng từ chối cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên, họ đã kết luận rằng bốn chuyến đi mà tổng thống đã thực hiện đến Mar-a-Lago trong hơn một tháng trong năm 2017 đã tiêu tốn ít nhất 13,6 triệu đô la.

Ngoài Mar-a-Lago, tổng thống còn có ba căn nhà khác ở Palm Beach trị giá tổng cộng 25 triệu USD.Ngoài Mar-a-Lago, tổng thống còn có ba căn nhà khác ở Palm Beach trị giá tổng cộng 25 triệu USD.

Trump National Golf Club, tại Thị trấn Bedminster, Bang New Jersey

Được cho là nơi nghỉ dưỡng yêu thích thứ hai của Tổng thống sau Mar-a-Lago, Trump National được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa hè”. Ông cũng gọi những chuyến đi của mình đến đó là “những kỳ nghỉ làm việc.” Trong khi ngôi nhà chính tại Bedminster, New Jersey, tài sản là một câu lạc bộ tư nhân mở cửa cho các thành viên (với chi phí khởi điểm được báo cáo là 350.000 USD), gia đình Trump sở hữu các ngôi nhà nhỏ trong khu nhà. Ivanka Trump và Jared Kushner kết hôn ở đó vào năm 2009, và họ đã giành được đơn xin mở rộng ngôi nhà của mình thêm hơn 200m2 vào năm 2015.

Tổng thống Donald Trump đã mua bất động sản rộng 520 mẫu Anh này, trong đó có bất động sản của nhà sản xuất ô tô John Z. De Lorean, với giá dưới 35 triệu USD vào năm 2002. Trước đây nó được gọi là Trang trại Lamington và địa điểm của một dự án xây dựng sân Golf. Câu lạc với 36 lỗ golf tiêu chuẩn được thiết kế bởi kiến trúc sư sân Golf lừng danh Tom Fazio và Tom Fazio II. Trận mở màn đầu tiên của sân Golf rộng 36 lỗ này được mở vào năm 2004. Năm 2005, Tạp chí Golf đã xếp hạng nó ở vị trí thứ 73 tại Hoa Kỳ và thứ 84 bởi Golf Digest cho năm 2005 và 2006.

Trump yêu thích khu vực này đến nỗi ông từng muốn được chôn cất ở đó. (Tổng thống đã chuyển nơi nghỉ ngơi dự định của mình sang Florida trong một tuyên bố gần nhất.)

Vào năm 2018, có thông tin tiết lộ rằng các nhân viên của Trump đã nhận được chiết khấu dành cho thành viên (lên đến 70%) tại cửa hàng chuyên nghiệp của câu lạc bộ — theo báo cáo là ý tưởng của Ivanka — báo cáo cho Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức, một cơ quan giám sát đạo đức của chính phủ ở D.C.

(Còn tiếp…)

Người dịch: Diệu Linh

Tin liên quan

Ngày đăng: 17/04/2021

Điều đáng nói là cặp vợ chồng này không hề có nền tảng kinh tế từ trước, tất cả đều bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Theo truyền thông Úc đưa tin, cặp vợ chồng Scott (34 tuổi) và Mina O’Neill (32 tuổi) đều đến từ Sydney, Australia hiện tại sở hữu đến 32…Read More

Cùng chiêm ngưỡng danh sách các bất động sản đắt giá của Tổng Thống Mỹ Donald Trump (Kỳ cuối)
Ngày đăng: 03/12/2020

Là một trong những dinh thự ít được biết đến của Trump, Seven Springs có 60 phòng — 15 trong số đó là phòng ngủ — ngoài sân chơi bowling và ba hồ bơi.

Bên trong ngôi nhà yên tĩnh của siêu mẫu Kendall Jenner tại Los Angeles
Ngày đăng: 01/09/2020

Nhóm thiết kế của Kendall Jenner — bộ đôi mẹ con Kathleen và Tommy Clements, cộng với phù thuỷ thiết kế Waldo Fernandez — không hề biết đươc họ đang mong đợi điều gì từ khách hàng siêu sao 24 tuổi của họ. “Khẩu vị nghệ thuật của cô ấy thật đáng ngạc nhiên, phóng túng và sôi nổi hơn những người còn lại trong gia đình.