Cùng chiêm ngưỡng cách nhà phục chế & thiết kế Jean-Louis De Noite làm sống lại trang viên cổ điển kiểu Pháp tại ngoại ô Paris

Người dịch: Song Linh

Ngôi nhà đã trở thành nơi ẩn náu sáng tạo cho nhà thiết kế nội thất A-List và đối tác của ông.

Bằng cách mà tất cả chúng ta vẫn tìm kiếm ngày trước anh ấy đã tìm ra căn biệt thự từ một mẩu báo. Jean-Louis Deniot, kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất ELLE Decor A-List có trụ sở tại Paris, nói: “Mọi việc chỉ đơn giản như vậy thôi.

Sau khi trang trí nhiều không gian trên khắp thế giới, anh ấy và cộng sự của mình, William Holloway, người đồng sáng lập 1stdibs .com, đã tìm kiếm một địa điểm của riêng họ – ở ngoài thị trấn, nhưng không quá xa thành phố. Năm 2000, Deniot tình cờ thấy một quảng cáo về một ngôi nhà ở nông thôn đã đổ nát xuống cấp gần Chateau de Chantilly, ngôi nhà lịch sử của các hoàng tử Condé và gần đây là một bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới.

Trong phòng trang điểm, một chiếc bàn bằng đồng của Ado Chale được đặt trên cùng với các đồ vật của người Etruscan thế kỷ 19 và một chiếc bình Wedgwood, và một cặp ghế thời Louis XVI được bọc bằng nhung Zimmer & Rohde; tấm gương bằng gỗ dát vàng có từ thế kỷ 17 được bao quanh bởi những chiếc đèn treo tường bằng đồng của Đế chế, chiếc đèn chùm kiểu Sputnik có từ những năm 1950, tấm thảm là kiểu Ma-rốc và các tấm tường được sơn màu Stonington Grey của Benjamin Moore.

Hai mươi năm sau, ngôi nhà từng đổ nát này – nay đã được tân trang lại hoàn toàn – trở thành một lối thoát theo đúng nghĩa đen: Chính tại đây, cả hai đã rút lui để chống chọi với lệnh khoá cửa nghiêm ngặt của chính phủ Pháp khi đại dịch ập tới. Hai vợ chồng ở lại tổng cộng khoảng 12 tuần, ngắm nhìn những khu vườn xung quanh phát triển qua cửa sổ cao vút của phòng khách khi mùa đông nhường chỗ cho mùa xuân và mùa xuân chuyển sang mùa hè. Deniot nói: “Bạn có thể thấy cảnh quan thay đổi chậm rãi ngưng đọng lại bên cửa sổ mỗi ngày.

Đối với bộ óc sáng tạo, viễn cảnh bị giam cầm kéo dài hàng tháng là một may mắn hoặc và cũng có thể là một lời nguyền. Một số nghệ sĩ cần sự kích thích của dòng chảy của đời sống xã hội, sự lôi cuốn của những cuộc trò chuyện, sự hỗn loạn không ngừng của những trò chơi trong đô thị phồn hoa. Nhưng những người khác lại phát triển trong khoảng trống trải dài của hòa bình và yên tĩnh, và đối với họ, đại dịch là một trải nghiệm hiệu quả đầy tội lỗi.

Tại thẩm mỹ viện lớn, những chiếc ghế sofa được bọc nhung Lelievre và một đôi ghế đẩu được tráng men từ thế kỷ 19 in họa tiết da báo Le Manach đối diện với bàn cocktail Maison Jansen. Một lò sưởi bằng đá cẩm thạch của Louis XVI Carrara được bao bọc bởi những chiếc ghế đẩu bằng nhung Pierre Frey và trên cùng là những chiếc đèn bằng đá cẩm thạch thế kỷ 19 với các sắc thái bằng giấy Nhật Bản của Anne Sokolsky. Phong vũ biểu phía trên lò sưởi là Directoire, và các bức tường được sơn màu Raintree Green, với các cột ở Bear Creek, cả hai đều là thiết kế của Benjamin Moore.

May mắn thay, Deniot phù hợp với loại thứ hai đó. Anh ấy nói rằng anh ấy chưa bao giờ thực hiện nhiều dự án nhanh như anh ấy đã làm vào mùa xuân và mùa hè năm 2020.

“Cô lập là điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình, bởi vì khi bạn cảm thấy buồn chán, đó là lúc bạn sáng tạo,” anh giải thích. Được lắp đặt trong phòng khách của ngôi nhà, anh ấy quản lý một nhóm làm việc tại nhà, và nhóm đã nhanh chóng thực hiện các dự án thiết kế ở 20 địa điểm khác nhau trên toàn thế giới và hoàn thành sớm thời hạn. Anh ấy cho rằng thành công đó là sự dễ dàng của môi trường xung quanh anh ấy. “Không gian rất dễ thích nghi,” anh nói. “Có một mức độ thoải mái nhất định khi ở đây.”

Các chồng hộp Hermès tạo nên một tác phẩm điêu khắc màu cam rực rỡ trong phòng khách nằm phía ngoài phòng ngủ chính. Tác phẩm nghệ thuật cừu dây là của Marie Christophe và hình nền là Farrow & Ball’s Broad Stripe.

Cảm giác thoải mái đó đến sau nhiều năm cải tạo chăm chỉ. Nằm cách Paris 30 dặm về phía Bắc, rất dễ để đến được ngôi nhà, bạn có thể đi vào thành phố trong ngày và quay lại, có thể đủ cả thời gian để làm một chuyến đi ngắn đến sân bay Charles de Gaulle gần đó. Nhưng phải lâu sau, ngôi nhà mới sẵn sàng tiếp khách. Khi Deniot và Holloway mua nó, ngôi nhà — cùng với phần lâu đời nhất của nó có niên đại năm 1800 — đã hư hỏng hoàn toàn. Ngôi nhà thuộc sở hữu của cùng một gia đình trong nhiều thế hệ, những người chỉ sống trong một phần nhỏ của ngôi nhà và không bao giờ cập nhật hệ thống ống nước hoặc điện.

“Khi chúng tôi đặt chân đến đây, chưa có bất kỳ đồ dùng nào của thế kỷ 20 trong ngôi nhà đó — bạn vẫn còn dấu vết của thế kỷ 19 ở khắp mọi nơi” Deniot nói, lưu ý rằng khi ông và Holloway ký chứng thư, có chín phòng ngủ dành cho khách chỉ có một phòng tắm hoạt động trong cả ngôi nhà. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt, anh ấy đã sẵn sàng cho thách thức cải tạo, và những gì anh ấy tạo ra là một ngôi nhà nông thôn kiểu Pháp cổ điển, sự tôn kính với những dấu ấn thời gian của căn nhà vẫn được giữ nguyên.

Giường và màn trang trí kiểu cổ của phòng khách được làm bằng vải Metaphores, đầu giường là bệ Empire giả đá cẩm thạch và gương thế kỷ 19 là của Maison Jansen; Căn phòng được sơn màu Hải quân Hale bởi Benjamin Moore.

Deniot nói: “Tôi quyết định xem qua từng khuôn mẫu của một ngôi nhà nông thôn kiểu Pháp. “Đôi khi mong đợi là tốt đẹp.” Để đạt được điều đó, có tất cả các mặt hàng chủ lực của loại rượu Maison de Campagne tinh túy: tủ sành đựng đầy tách trà và cốc đựng súp không khớp, ghế sofa thực sự đã được ngồi, một bồn tắm tráng men có chân móng và những bức chân dung khắc khổ của những người đã qua đời từ lâu. .

Tuy nhiên, lối trang trí cũng có sự kết hợp sôi động giữa những nét hiện đại — nghệ thuật đương đại, họa tiết da báo và một chiếc đèn chùm khổng lồ kiểu Sputnik giữa trung niên treo lơ lửng trên bàn trong tiệm. Những điểm trái ngược đó là điểm nhấn tạo nên dấu ấn riêng biệt cho ngôi nhà. Deniot nói: “Điều tạo nên ngôi nhà đồng quê của Pháp là quy luật đối lập.

PHÒNG ĂN Bàn ghế của những năm 1940 là của Maison Jansen, và chiếc đèn chùm bằng đá và pha lê bằng đồng là của Hervé Van der Straeten. Một tấm gương thế kỷ 19 treo phía trên lò sưởi bằng đá cẩm thạch, trên cùng là tượng bán thân tân cổ điển, và tấm phủ tường là của Pasaya.

BỆNH CHÍNH Chiếc bồn là của Jacob Delafon, còn gương, bồn rửa và phụ kiện là của Waterworks; cặp ghế bạc cổ của Ấn Độ, và mặt dây chuyền bằng đồng bảng Anh có từ thế kỷ 18.

KITCHEN Màn bàn có chiều cao tùy chỉnh có mặt trên bằng đá vôi và được bao quanh bởi ghế đẩu từ Pottery Barn; đèn chùm là đồ cổ, rèm bằng vải của Deniot và các bức tường được sơn màu xanh lá cây Cooking Apple của Farrow & Ball

PHÒNG NGỦ CHO KHÁCH đi ghế dài bằng vải Métaphores hướng ra cửa sổ có rèm bằng vải Hà Lan & Sherry.

Ở một khía cạnh nào đó, sự đồng nhất của ngôi nhà và truyền thống kỳ lạ của nó đã kích hoạt khả năng sáng tạo của ông trong thời kỳ đại dịch, khi tất cả đều quá dễ bị phân tâm bởi những tin tức ảm đạm trong ngày.

Việc khóa cửa thậm chí còn mang theo một số cảm hứng của riêng nó, đặc biệt gắn liền với sự phong phú của cảnh quan bên ngoài cửa. Holloway và Deniot hiện đang lên kế hoạch phát triển một dòng sản phẩm, được gọi là Le Domaine Val Profond, đặt theo tên ngôi nhà, dựa trên loại cải xoong tự nhiên sinh trưởng tốt trên khu đất rộng gần 25 mẫu Anh của họ — một khả năng mà họ chưa bao giờ tính đến trước đây. Một lần nữa, Deniot đánh giá cao sự yên bình của trang viên ở nông thôn của mình, nơi vừa là nơi ẩn náu vừa là nàng thơ. “Bạn không thể sáng tạo,” anh ấy nói, “nếu bạn không có sự bình yên tuyệt đối hoặc sự tự do đầy đủ.”

Nguồn: elledecor.com

Tin liên quan

Căn biệt thự lớn nhất thế giới – và đắt đỏ nhất tại Mỹ đã sẵn sàng
Ngày đăng: 14/01/2021

Cùng chiêm ngưỡng – căn biệt thự xô đổ mọi kỷ lục bất động sản tại thành phố Thiên thần Los Angeles với diện tích 9,750m2 có trị giá gần 350 triệu Đô la Mỹ ( gần 8.100 tỷ Việt Nam đồng)

Cách bố trí phòng ngủ nhỏ khi bạn đam mê những chiếc giường cỡ Queen
Ngày đăng: 12/01/2021

Một căn phòng nhỏ có thể là một nơi tuyệt vời để trang trí, trừ khi bạn có một chiếc giường cỡ Queen chiếm gần như toàn bộ không gian.

Cùng tham quan bên trong nhà của những bộ óc sáng tạo nghệ thuật vĩ đại nhất thế giới
Ngày đăng: 06/01/2021

Một cuốn sách được phát hành gần đây của Architectural Digest đã thu thập được những không gian cá nhân tại tư gia của 250 nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhạc sĩ và nhà văn nổi tiếng trong sáu thế kỷ qua, và dưới đây là một số hình ảnh trong đó.