Hướng dẫn chọn sơn đúng cách cho ngôi nhà trong mơ của bạn

Người dịch: Song Linh

Hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc với những mẹo hay từ chuyên gia nhé

Bạn không chắc loại sơn nào tốt nhất cho dự án của mình? Đừng bỏ qua các bước nghiên cứu. Loại sơn bạn chọn cũng quan trọng như màu sắc và có thể có ảnh hưởng lớn đến đặc điểm của căn phòng của bạn, chất lượng công việc sơn và cảm xúc bạn. Chuyên gia sơn Sarabeth Asaff South của Fixr, ngừoi sáng lập nên dịch vụ trực tuyến giúp chủ nhà đưa ra quyết định tu sửa nhà cho biết: “Chắc chắn có rất nhiều yếu tố mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định chọn một loại sơn. Theo Asaff South, căn phòng được đặt ở đâu, sử dụng ra sao, diện tích căn phòng lớn hay nhỏ và diện mạo tổng thể mà bạn đang cố gắng đạt được là những yếu tố hàng đầu cần được xem xét. “Những yếu tố này đều có thể ảnh hưởng một cách tinh tế đến những thứ như độ sáng bóng của sơn hoặc độ bão hòa, vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng chúng,” cô nói thêm.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về từng loại sơn — và có khả năng ngăn ngừa sai lầm tốn thời gian và tiền bạc.

MẸO CHUNG:

Asaff South nói: “Mỗi sơn ngoài kia sẽ có một mẫu. “Lấy càng nhiều mẫu càng tốt và nhận một số bảng áp phích. Ngồi nghịch các mẫu sơn đó — kiểm tra mức độ dễ dàng bao phủ và trải rộng một khu vực cũng như mức độ bạn có thể làm sạch chúng dễ dàng như thế nào sau khi chúng khô. ” Mặc dù việc xem qua các bức ảnh hoặc đọc thông tin trực tuyến sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về cách thức hoàn thiện khác nhau, nhưng chỉ cho đến khi bạn thử nghiệm một loại sơn trong không gian mong muốn của mình, bạn mới có thể hiểu được nó sẽ hoạt động như thế nào. “Lý do bạn muốn làm một tấm bảng áp phích thay vì bức tường là vì bạn có thể di chuyển bảng áp phích của mình xung quanh phòng để xem nó với đồ nội thất của bạn dưới các ánh sáng khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày,” Asaff South cho biết thêm. “Bằng cách này, bạn có thể thực sự cảm thấy hài lòng về lựa chọn của mình bởi vì bạn đang loại bỏ tất cả các phỏng đoán từ nó.”

SƠN BẰNG NƯỚC

Phần lớn sơn tường được bán hiện nay là sơn gốc nước, chủ yếu vì nó dễ sử dụng. Nếu trước đây bề mặt của bạn đã được phủ một sản phẩm gốc dầu, hãy thận trọng khi chuyển sang sơn gốc nước vì nó có thể gặp khó khăn với việc bám dính. Trong trường hợp này, Sherwin-Williams khuyên bạn nên rửa sạch bề mặt và sau đó đánh nhám bề mặt bằng giấy nhám loại vừa đến mịn — làm cho bề mặt sạch, khô và xỉn màu để tránh bong tróc lớp sơn mới.

Đối với những trường hợp khi sơn gốc dầu theo truyền thống sẽ được ưa chuộng hơn, nhưng bạn muốn có một sản phẩm gốc nước, một số công ty đã giới thiệu “men trong nước” hoặc “alkyd trong nước”. Những loại sơn này trông và hoạt động giống như các lựa chọn gốc dầu vì chúng có chất lượng tốt để tạo độ mịn cho lớp sơn hoàn thiện.

Ưu điểm của sơn gốc nước:

 • Không cần các set up trước
 • Không có nấm mốc phát triển
 • VOCs thấp (lượng khí thải độc hại thấp)
 • Dễ dàng làm sạch bằng nước
 • Khô nhanh
 • Đàn hồi, linh hoạt chống nứt
 • Có thể được sử dụng trên hầu hết các bề mặt
 • Màu sắc ổn định theo thời gian, không bị vàng hoặc phai dưới ánh nắng

Nhược điểm của sơn gốc nước:

 • Màu sắc không quá sống động và phong phú
 • Bị ăn mòn nhanh hơn không được bền màu như sơn dầu hoặc sơn urethane
 • Lớp sơn có thể tách khỏi tường nếu bị ẩm

SƠN GỐC DẦU

Sơn gốc dầu có thể được sử dụng trên hầu hết các bề mặt, và được đánh giá là có độ bền cao và độ hoàn thiện phong phú. Tuy nhiên, hãy thận trọng, vì sơn dầu tỏa ra khói mạnh có thể choáng ngợp và không thể rửa sạch sơn bằng nước. Nếu bạn chọn sơn dầu, các dung môi như nhựa thông là cần thiết để rửa cọ hoặc các vật liệu khác có dính sơn không mong muốn.

Ưu điểm của sơn gốc dầu

 • Có độ bóng hấp dẫn
 • Sử dụng tốt nhất cho các phòng có độ ẩm cao (ví dụ: phòng tắm hoặc nhà bếp)
 • Thời gian để bề mặt khô lâu hơn (tốt cho việc sửa chữa)
 • “San lấp mặt bằng” tốt (các nét cọ tự điền vào để tạo ra một lớp hoàn thiện mịn)
 • Khi kết thúc bề mặt có lớp phủ cuối cứng và bền

Nhược điểm của sơn gốc dầu

 • VOC có thể có hại khi hít vào
 • Quá trình sử dụng lộn xộn
 • Khó gột rửa nếu dính phải bề mặt vải hoặc mềm

SƠN PHỦ LỚP CUỐI:

Tùy chọn Sheen khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng có chung một số đặc điểm. Khi độ bền được cải thiện ở tất cả các cấp độ sáng bóng với các loại sơn mới hơn, nhiều người đang tìm ra các cách sáng tạo để trộn và kết hợp chúng. Giám đốc Farrow & Ball Sarah Cole cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khách hàng đang được thử nghiệm nhiều hơn trong việc sử dụng lớp sơn hoàn thiện của họ, để tạo ra tác động và kết cấu thực sự trong một kế hoạch”. Cô gợi ý: “Hãy thử sơn một dải sơn bóng hoàn toàn lên một bức tường màu lì cùng màu để tạo ra một cái nhìn nổi bật và có kết cấu.

Màu sơn lì: 

 • Là loại ít phản chiếu nhất hiện có
 • Có kết cấu mịn như nhung
 • Giúp che đi những khuyết điểm trên tường và trần nhà
 • Cung cấp độ sâu tuyệt vời của màu sắc
 • Thường được coi là bóng tiêu chuẩn cho các bức tường
 • Đôi khi có thể khó làm sạch

Vỏ trứng và sơn satin (satin hơi bóng hơn vỏ trứng):

 • Có một số phản xạ
 • Độ bền bề mặt cuối được cải thiện
 • Thường được sử dụng trong các môi trường đòi hỏi khắt khe, như nhà bếp và phòng tắm, nơi muốn lau chùi dễ dàng mà không cần bề mặt bóng cao

Sơn bán bóng và bóng:

 • Tuyệt vời cho nhà bếp, cửa ra vào, trang trí cửa sổ, tường nhấn và phòng tắm
 • Là những bề mặt phản chiếu nhiều nhất
 • Có độ bền cao và chịu được nhiều lần làm sạch
 • Thường được sử dụng trên ván chân tường, đường gờ và cửa ra vào
 • Có thể được sử dụng như một lời tuyên bố khẳng định bản thân, nhưng cũng làm nổi bật sự không hoàn hảo của bề mặt

Sue Kim, chuyên gia dự báo và xu hướng màu sắc tại Valspar, khuyên bạn nên thử một bức tường có điểm nhấn với lớp sơn bóng, trong khi sơn mờ phần còn lại của căn phòng. Nhưng vào cuối ngày, “Tất cả là do bạn muốn thiết lập không khí cho ngôi nhà của mình như thế nào”, cô nói. “Ánh sáng mờ mang lại cho bạn một cảm giác bình tĩnh và thanh thản, bởi vì yếu tố kết cấu đó.” Ở đầu kia của quang phổ, độ bóng tiếp thêm năng lượng và sự phấn khích. Hãy nhớ rằng các màu đậm và có màu nền ấm nhất định có độ sáng tự nhiên cao hơn (do chất tạo màu tăng lên), vì vậy bạn có thể muốn xem xét độ sáng thấp hơn khi sử dụng màu sơn tối hơn.

Còn với sơn vỏ trứng và sơn satin , Kim thích sử dụng chúng trong không gian nhỏ hơn, ít ánh sáng tự nhiên. Cô ấy nói: “Tôi luôn nói lớp hoàn thiện bằng sơn satin là lựa chọn tuyệt vời cho những căn phòng bó hẹp. “Nó phản chiếu ánh sáng để làm nổi bật màu sắc.” Vỏ trứng cũng rất tốt để che các khuyết điểm trên tường và có khả năng chống trầy xước.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là sơn bạn chọn chỉ tốt bằng chất lượng của dụng cụ bạn sơn. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng con lăn hoặc cọ vẽ là một nơi tốt để tiết kiệm tiền, nhưng sử dụng các công cụ chất lượng cao sẽ giúp bạn có được vẻ ngoài đẹp nhất. Bạn cũng có thể muốn xem xét phun sơn tường, đây có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho phương pháp lăn truyền thống.

Nguồn: elledecor.com

Tin liên quan

Những xu hướng được phát hiện tại Hội chợ Thiết kế Đan Mạch mới đây sẽ định hình ngôi nhà của bạn
Ngày đăng: 11/09/2020

Kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 9, triển lãm hàng năm ở Copenhagen tiết lộ những chủ đề và ý tưởng mới gây tiếng vang trong giới thiết kế nội thất.

Cùng chiêm ngưỡng cách nhà phục chế & thiết kế Jean-Louis De Noite làm sống lại trang viên cổ điển kiểu Pháp tại ngoại ô Paris
Ngày đăng: 20/08/2020

Bằng cách mà tất cả chúng ta vẫn tìm kiếm ngày trước anh ấy đã tìm ra căn biệt thự từ một mẩu báo. Jean-Louis Deniot, kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất ELLE Decor A-List có trụ sở tại Paris, nói: “Mọi việc chỉ đơn giản như vậy thôi.

Hãy nói cho mọi người biết bạn tuyệt vời thế nào khi nhìn vào phòng làm việc của bạn
Ngày đăng: 18/08/2020

Bắt đầu công việc từ chiếc ghế sofa trong phòng khách luôn là một niềm vui – cho đến khi nó trở thành một công việc toàn thời gian. Khi đại dịch COVID -19 xảy ra vào đầu năm nay và khiến nhân viên văn phòng phải về nhà, nhiều người trong chúng ta đã phát hiện ra rằng những cách sắp đặt ngẫu hứng như vậy cũng có thể trở thành lỗ hổng của sự bừa bộn trong nhà, làm phiền các thành viên trong gia đình và xung đột về công việc.